Khái niệm Data driven - Tổng hợp, quản lý, phân tích, sử dụng dữ liệu là điều nên được áp dụng rộng rãi trong các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Mới đây, CEO của Amazon, Jeff Bezos đã có cuộc trao đổi với trang tin Entrepreneur về tầm quan trọng của việc quản lý và phân tích dữ liệu trong các công ty công nghệ. CEO Jeff Bezos là người vốn nổi tiếng với những tính cách và phong thái làm việc lập dị nhưng hiệu quả đã xây dựng nên một đế chế Amazon hùng mạnh. Theo ông, một trong những nguyên nhân khiến Amazon thành công đó là cách mà mọi người cùng sử dụng và phân tích dữ liệu để phục vụ cho công việc của mình.

Data Driven: What Amazon's Jeff Bezos Taught Me About Running a Company

CEO Jeff Bezos

1. Tạo văn hóa đo lường

Theo Bezos, tạo thói quen đo lường kỹ càng là điều rất quan trọng. Những số liệu đo lường được sẽ rất có ích cho sự phát triển chung của công ty. Những chiến dịch marketing mỗi khi hoàn thành đều phải có những số lượng cụ thể về số lượng kênh đã tham gia, ngân sách, số lượng user nhắm đến, tỷ lệ chuyển đổi v.v..Những điều này phải được làm một cách đầy đủ và là một phần không thể thiếu, trên hết, nó phải trở thành một văn hóa khi làm việc.

Nếu như tất cả những nhóm làm việc đều có số liệu đo lường cụ thể sẽ nhanh chóng đánh giá được hiệu quả công việc, những điểm yếu, thế mạnh sẽ được nhìn ra và có những điều chỉnh kịp thời trong những kế hoạch tiếp theo. Ngược lại, hiệu quả công việc sẽ bị đẩy lùi khi không thể đo lường chính xác, số liệu sẽ rất mơ hồ và công ty sẽ gặp khó khăn trong những chiến lược tiếp theo

2. Luôn làm việc dựa trên số liệu

Phân tích và làm việc dựa trên những số liệu đã có sau khi đo lường sẽ giúp công việc trở nên minh bạch và rõ ràng hơn. Ngoài ra, những số liệu có thể cho người ra biết tình trạng của công việc và có phương pháp làm hiệu quả chứ không hoàn toàn dựa vào trực giác, kinh nghiệm quá khứ , hay linh cảm.

Ví dụ đối với công việc SEO, tổng hợp số liệu và phân tích là việc rất cần thiết. Nếu không thực hiện tốt điều này, những người làm SEO sẽ không thể thống kê được mình đã đi bao nhiều link, từ những nguồn nào, chất lượng đến đâu, bị mất link trong khoảng thời gian nào v.v..để rồi sẽ gặp khó khăn khi có những biến đổi bất thường về từ khóa, thứ hạng mà không biết nguyên nhân và cách giải quyết. Do vậy, làm việc dựa trên số liệu chứ không phải bằng cảm tính là điều cần thiết với mọi công việc trong công ty

3. Ai cũng có thể phân tích dữ liệu

Một điều quan trọng nữa mà Bezos nhấn mạnh đó là việc truy xuất dữ liệu cần được phổ biến và bất cứ ai trong công ty cũng có thể làm được điều này. Theo ông, đây là một bí quyết để những công ty như Amazon, Google hay Facebook phát triển một cách vượt bậc trong những khoảng thời gian ngắn.

Truy suất dữ liệu phải được thực hiện từ tất cả nhân viên trong công ty chứ không chỉ dành cho những trưởng phòng, trường nhóm bởi mỗi công việc của từng cá nhân đều dựa trên những số liệu đã có. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp mọi nhân viên phòng kinh doanh đều nắm được số liệu về khách hàng, tỷ lệ mua hàng, nhằm tiếp cận họ một cách hiệu quả. Hoặc tất cả nhân viên phòng marketing đều có trong tay những dữ liệu người dùng để tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, việc truy suất dữ liệu dễ dàng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những thử nghiệm, cải tiến nhỏ trong công việc để nâng cao hiệu suất chung của toàn công ty.

Quang Điệp (nguồn: genk.vn)

Theo Entrepreneur

 

Để giúp các Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý và phân tích dữ liệu, giới thiệu cho học viên các hiểu biết cốt lõi về mô hình phương trình cấu trúc dựa trên hiệp phương sai (CB-SEM) để khám phá các mối quan hệ phức tạp giữa các biến tiềm ẩn và biến quan sát trong các nghiên cứu khoa học hành vi, Viện Công nghệ Quản lý Giáo dục kết hợp với các giảng viên/chuyên gia giàu kinh nghiệm đang công tác tại các Trường Đại học danh giá của Việt Nam cùng xây dựng các khoá đào tạo về SPSS/AMOS.

Quá trình học tập còn hướng dẫn học viên kỹ lưỡng cách sử dụng phần mềm SPSS/AMOS, giúp học viên biết cách sử dụng thành thạo phần mềm SPSS/AMOS để thực hiện các phân tích dữ liệu định lượng thông qua các cuộc khảo sát điều tra, trang bị cho học viên kỹ năng thống kê và các kỹ thuật xử lý định lượng từ cơ bản đến chuyên sâu trong khóa luận tốt nghiệp, luận văn, bài tập nghiên cứu khoa học, các báo cáo nghiên cứu thị trường…Hiện chúng tôi có các khoá đào tạo sau:

  1. Khoá đào tạo Phân tích dữ liệu đa biến với AMOS.
  2. Khoá đào tạo Phân tích dữ liệu đa biến với SPSS.

Vậy tại khi nào/tại sao lại dùng SPSS/AMOS:

  • SPSS (Statistical Product and Service Solutions) được sử dụng cho mục đích thống kê số liệu. SPSS mang đến cho người dùng một giải pháp toàn diện trong việc quản lí dữ liệu với khả năng xử lí, phân tích số liệu một cách khoa học, linh hoạt. Bên cạnh đó, giao diện thân thiện người dùng của SPSS còn mang đến các thao tác đơn giản trong công tác nghiên cứu.
  • AMOS (hay SPSS AMOS) là công cụ để xây dựng các mô hình cấu trúc (SEM) để phân tích các mô hình với độ chính xác hơn các kỹ thuật thống kê đa biến tiêu chuẩn. Điều  này không thể làm được nếu chỉ sử dụng phần mềm SPSS trong trường hợp mô hình có nhiều biến phụ thuộc và trung gian.

Ngoài ra, Chúng tôi cung cấp dịch vụ phân tích AMOS/chạy AMOS thuê hoặc Phân tích SPSS theo yêu cầu doanh nghiệp.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Viện Công nghệ Quản lý Giáo dục:

  • Mr Bùi Quang Điệp (Phone 0914301168, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).