Hiệp định Thương mại tự do (Free Trade Agreements - FTA) là kết quả chính thức của một quá trình thương lượng giữa hai hay nhiều quốc gia ký kết nhằm hạ thấp hoặc loại hẳn các rào cản đối với thương mại. Một FTA thường bao gồm những vấn đề quy định về thuế nhập khẩu, hạn ngạch và lệ phí đối với hàng hóa/dịch vụ được giao dịch giữa các thành viên ký kết FTA nhằm cho phép các nước mở rộng tiếp cận thị trường của nhau.

FTA la gi

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng, FTA là một thỏa thuận giữa hai hay nhiều quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhằm mục đích tự do hóa thương mại về một hoặc một số nhóm mặt hàng nào đó bằng việc cắt giảm thuế quan, có các quy định tạo thuận lợi cho trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa các thành viên. Ngày nay, FTA còn có cả các nội dung mới xúc tiến và tự do hóa đầu tư, chuyển giao công nghệ, lao động, môi trường…

Về cơ hội, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương sẽ, giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, tiếp cận được thị trường khu vực và tiến tới là thị trường toàn cầu. Trực tiếp là việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan (sau khi có các FTA hầu hết là về 0%, còn lại là dưới 5%). Gián tiếp là việc tháo gỡ các rào cản kỹ thuật (có thể vẫn tồn tại nhưng có cơ chế kiểm soát để không bị tùy tiện lạm dụng hoặc làm cản trở thương mại.)

Bên cạnh đó, nhờ Việt Nam được hưởng ưu đãi theo các FTA, lượng và chất của vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ có điều kiện để gia tăng, cơ hội tiếp nhận công nghệ, kinh nghiệm và cho phép các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất toàn cầu cũng sẽ tăng lên. Nói cách khác, nhờ tham gia các FTA, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội để tranh thủ được vốn đầu tư, tri thức, công nghệ và các nguồn lực quan trọng khác của thế giới để phát triển.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức do FTA mang lại. Thứ nhất  là năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và của cả nền kinh tế còn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực, khả năng giành lợi thế cạnh tranh theo qui mô kinh tế chưa cao. Những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp như: tỷ lệ sử dụng lao động cao, giá nhân công thấp, đang phải đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực; việc sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên sẽ dần mất đi …

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật và yêu cầu xuất xứ nghiêm ngặt. Với các FTA mới thì các quy tắc xuất xứ đều theo định hướng là gia tăng giá trị tại Việt Nam trong khu vực các nước có FTA. Đây là một bất lợi vì Việt Nam chủ yếu nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công hàng xuất khẩu, nếu không chuyển đổi được vùng nguyên liệu, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không được hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, các quy định kỹ thuật như bao gói, nhãn mác, dư lượng hóa chất tối đa trong sản phẩm xuất khẩu cũng là một rào cản cho hàng xuất khẩu Việt Nam, hàng nông sản của Việt Nam có thể bị mắc ở rào cản về các biện pháp vệ sinh dịch tễ. Những quy định này nằm trong tay các nước nhập khẩu và hoàn toàn có thể bị lạm dụng để trở thành rảo cản không cho hàng Việt Nam xâm nhập,...

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia rất nhiều FTA, trong đó có các FTA khu vực, FTA song phương và FTA đa phương. Tuy nhiên, việc thâm nhập vào thị trường của một quốc gia khác chưa bao giờ là điều dễ dàng và trong số các rào cản mà doanh nghiệp cần quan tâm chính là Rào cản kỹ thuật trong thương mại (Technical Barriers to Trade -TBT)

Một trong những thị trường đầy tiềm năng và được đánh giá là diễn đàn ươm mầm cho nhiều nền kinh tế phát triển - đó chính là Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mà Việt Nam là thành viên (APEC chiếm khoảng 50% thị trường thương mại và 60% GDP toàn cầu), đang có những bước phát triển đáng chú ý. Để giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về Diễn đàn này và tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường của 21 quốc gia thành viên APEC, BusinessPro và VCCI (Viện Công nghệ Quản lý Giáo dục (ITME) là đơn vị phối hợp) cùng tổ chức chuỗi sự kiện giới thiệu đến doanh nghiệp cách tiếp cận thị trường APEC với chủ đề "Road to APEC Market".

103423 xlarge apec countries

ITME xin giới thiệu một số diễn biến chính của chuỗi sự kiện:

Từ ngày 27.09.2017 đến ngày 27.12.2017, hơn 200 doanh nhân và nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Nhận Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Úc, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ, … tham dự chương trình World Best Practices Forum 2017 lần thứ 3 tại Việt Nam với chủ đề Road to APEC market:

 1. Hoạt động 1 – Tham gia cổng thông tin doanh nghiệp APEC và toàn cầu trên website www.bmatching.global. Miễn phí và tiếp nhận đăng ký từ ngày 27.09.2017 đến ngày 27.10.2017.
  22279116 1513770842023780 1491053013 o
 2. Hoạt động 2 – Giải Gôn Đường đến thị trường APEC. Dành cho nhà đầu tư, diễn ra ngày 03.11.2017 tại TP. HCM.
  22278620 1513771078690423 1447197600 n
 3. Hoạt động 3 – Diễn đàn Đường đến thị trường APEC. Diễn ra ngày 16.12.2017 tại TP. HCM.
  Logo ITMEĐể tham gia Diễn đàn Road to APEC Market, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
  - Viện Công nghệ Quản lý Giáo dục: Ông Bùi Quang Điệp (0914 30 1168), email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 4. Hoạt động 4 – Hỗ trợ truyền thông cho doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp APEC và toàn cầu. Miễn phí và chương trình diễn ra từ ngày 27.11.2017 đến ngày 27.12.2017.

intro vn

Chi tiết chuỗi sự kiện các doanh nghiệp tham khảo thêm tại: Chuỗi sự kiện Road To APEC Market

Quang Điệp