Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống, ở mỗi quốc gia thì nét văn hoá riêng biệt ấy càng được thể hiện rõ nét hơn và cũng có thể nói, ẩm thực còn là nguyên khí quốc gia, thể hiện những nét tinh tuý nhất của dân tộc. Và với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống… 

Chúng tôi xin mượn bài viết của tác giả sau (nguồn mannup.vn) để chúng ta có thêm góc nhìn về văn hoá ẩm thực...

TẢN MẠN VỀ ẨM THỰC VÀ VĂN HOÁ - LỜI MỞ ĐẦU

Cứ mỗi lần nhắc đến một quốc gia bất kì, điều đầu tiên tôi quan tâm không phải là ngôn ngữ, quốc kì, âm nhạc, lịch sử hay tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của quốc gia đó. Điều đầu tiên tôi quan tâm là quốc gia đó có những món gì ngon! Cũng phải thôi, bản thân tôi vốn có một sự đam mê vô cùng cuồng nhiệt đối với ẩm thực các quốc gia. À đấy, nhắc đến ẩm thực, thỉnh thoảng tôi cũng hứng thú với việc tìm hiểu những câu chuyện xoay quanh những món ăn mà tôi đã được thưởng thức. Nó có thể là văn hóa, là nguồn gốc, là truyền thống hay phong tục tập quán. Đã bao giờ bạn thắc mắc về mối liên hệ giữa ẩm thực và văn hóa chưa?

Tại sao người Nga lại thích nhâm nhi cá khô Astrakhan và Vodka?

Tại sao người Nga lại thích nhâm nhi cá khô Astrakhan và Vodka?

Nhắc đến mùa đông nước Nga thì hẳn các bạn cũng biết là lạnh đến chừng nào, bạn chỉ cần quên không chớp mắt một lúc là mí mắt bạn đã đóng băng rồi. Giữa mùa đông khắc nghiệt như thế, nhâm nhi một miếng cá khô Astrakhan mặn đắng với một ngụm Vodka hẳn là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời nếu bạn muốn giữ ấm cơ thể. Còn nữa, tôi luôn mơ ước có một ngày được đứng giữa đất trời Tây Tạng và uống cạn một cốc trà bơ nghi ngút khói thơm nồng hương vị bơ từ sữa bò Yak, có chút vị mặn của muối và cái mát lành của trà đen.

Giữa tiết trời oi bức của Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn một cốc chè mát lạnh!

Giữa tiết trời oi bức của Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn một cốc chè mát lạnh!

Tôi vừa nói qua về sự ảnh hưởng của thời tiết đối với món ăn bạn sẽ chọn. Thế còn tôn giáo thì sao?

Đối với người Ấn Độ, bò là một loài vật linh thiêng. Đấy là lí do tại sao thịt bò không có trong thực đơn của người Ấn Độ.

Đối với người Ấn Độ, bò là một loài vật linh thiêng. Đấy là lí do tại sao thịt bò không có trong thực đơn của người Ấn Độ.

Còn với những người theo đạo Do Thái hay đạo Hồi, heo là một loài ô uế. Vì vậy, luật cấm ăn thịt heo luôn được các tín đồ Do Thái thi hành triệt để dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào. Trong đạo Phật, đức hiếu sinh và lòng nhân từ luôn được đề cao, các món ăn chay cũng vì thế mà ra đời. Không một sinh vật nào bị giết hại, tất cả đều được làm từ nguyên liệu thực vật. Và ăn chay niệm Phật giúp giữ lòng luôn thanh tịnh và con người trở nên hiền hòa hơn.

Có một lần tôi đọc một truyện ngắn, trong đó có một anh chàng người Nga đã có một lí giải rất hay về việc tại sao người phương Tây nói chung lại dùng dao dĩa và người châu Á thì lại dùng đôi đũa. Anh ta bảo rằng đôi đũa của người châu Á giống cái gậy chọc lỗ tra hạt, tương ứng với tập quán canh tác cây trồng, lúa gạo. Còn dao dĩa của phương Tây thì giống như những thứ vũ khí để săn bắn thú vật và cũng lại tương ứng với tập quán săn bắn của họ.

Lại có người lí giải rằng : những vùng ven sông màu mỡ để trồng lúa nước gắn liền với những loài cò – nhìn chiếc mỏ linh hoạt của chúng nên người phương Đông phát minh ra đôi đũa; còn người phương Tây chế ra cái dĩa từ gợi ý từ bàn tay móng vuốt của thú săn mồi.

Tôi không chắc điều này có đúng hay không, nhưng ngẫm lại thì cũng có gì đó khá chính xác. Đông Nam Á là cái nôi của nền văn minh lúa nước, khí hậu nóng ẩm thích hợp cho việc trồng các loại cây lương thực cũng như các loại thực vật khác. Vì vậy các món ăn của châu Á nói chung và của khu vực Đông Nam Á nói riêng là sự kết hợp vô cùng hài hòa và phong phú của những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Ngược lại, do đặc thù vị trí địa lí, khí hậu và thói quen ăn uống, người phương Tây lại chuộng những món ăn giàu tinh bột, nhiều thịt và bơ sữa.

Màu sắc các món ăn kết hợp vô cùng hài hòa và quyến rũ!

Sự kết hợp hài hòa về nguyên liệu và màu sắc của các món ăn châu Á

Nền ẩm thực có thể phản ánh nền văn hóa của mỗi quốc gia. Và đi cùng với sự giao thoa và sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật ẩm thực cũng vì thế mà càng trở nên đặc sắc và tinh tế hơn. Bắt đầu từ cuối tháng 8, chuyên mục nhỏ của thế giới ẩm thực mang tên Văn hóa qua từng món ăn sẽ chính thức ra mắt độc giả, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa các món ăn, các nguyên liệu, các dịp lễ tết nên ăn món gì, kiêng khem ra sao… qua đó nâng tầm khẩu vị của bạn cũng như có những kiến thức chuẩn mực khi đứng trước một bàn ăn xa lạ không thuộc về đất nước mình.

Chúng tôi không đảm bảo rằng bạn có thể học được hết tất cả văn hóa các nước qua các bài viết của chúng tôi, nhưng chí ít các bạn cũng có đủ để thao thao bất tuyệt với cô bạn gái hay chàng trai của mình về sự kỳ diệu của ẩm thực các nước rồi. Đó là lợi ích trực quan, không nên bỏ lỡ. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Có lẽ đến đây các bạn vẫn chưa thể hình dung một cách trọn vẹn những tinh hoa của văn hoá ẩm thực nhân loại, chúng tôi xin mạn phép mời các bạn cùng trãi nghiệm với chúng tôi trong chương trình Lễ Hội Ẩm Thực Năm Châu 2017. Đây là chương trình được chúng tôi rất kỳ vọng sẽ mang đến cho các bạn một không gian ẩm thực trọn vẹn với đầy đủ sắc màu ẩm thực khắp năm Châu...

Chương trình lễ hội ẩm thực mang đậm nét văn hóa ẩm thực 5 châu thông qua sự mới lạ về hình thức, hấp dẫn về hương vị, độc đáo với sự thể hiện của đầu bếp/chuyên gia ẩm thực chuyên nghiệp. Lễ hội "Ẩm Thực 5 Châu" đúng như tên gọi sẽ làm cho khách tham quan như đang được du lịch qua từng châu lục, ghé thăm từng nước và thưởng thức ẩm thực từng vùng/miền...

Lễ hội "Ẩm Thực 5 Châu" đã nhận được sự quan tâm của lãnh sự quán nhiều nước và các nhà hàng, khách sạn lớn đang hoạt động kinh doanh ẩm thực và các lĩnh vực liên quan khác. Lễ hội dự kiến sẽ thu hút được hơn 300 đơn vị từ hơn 20 quốc gia trên năm châu lục và vùng lãnh thổ và hơn 50.000 lượt khách tham quan và thưởng thức ẩm thực năm châu.

Thời gian: từ ngày 5 đến ngày 8/10/2017 tại Sân Vận Động Hoa Lư (Số 02 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp.HCM).

Các sự kiện hoạt động hấp dẫn:

Năm châu hội tụ - Vào bếp cùng siêu đầu bếp - Coffee garden
Ảo thuật ẩm thực đường phố - Ca nhạc Dj hằng đêm

• Tham luận và tọa đàm: do trung tâm thông tin công nghiệp & thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các tham tán tại nước ngoài trong suốt thời gian tổ chức.

• Cơ hội giao thương: là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trao đổi thông tin sản phẩm, chính sách bán hàng với nhau nhằm hướng tới trở thành đối tác lẫn nhau.

• Các chương trình làm việc gặp gỡ hiệp hội các nước và Bộ ngành Việt nam trong lĩnh vực ẩm thực và thu hút các lĩnh vực liên quan khác.

Một số hình ảnh trước thềm Lễ Hội...

 San khau 1 min

San khau 1 min

San khau 1 min

 

San khau 1 min

San khau 1 min

 

Đăng ký tham gia ngay để được nhận những ưu đãi và vị trí thuận lợi, mọi thông tin vui lòng liên hệ BTC: